Yến sào là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mà ai ai đều biết. Loại thực phẩm này được lấy từ nước bọt của loài chim yến khi chúng xây dựng thành tổ trong mùa sinh sản, sau đó được mang về thông qua công đoạn sơ chế và cho ra thành phẩm mang đến người tiêu dùng. Từ lâu, tổ yến sào được xem như một món ăn quyền quý vì hàm lượng dinh dưỡng của chúng cao cực kì tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai bởi trong các độ tuổi này, hệ miễn dịch yếu nên việc bổ sung dinh dưỡng từ yến sào sẽ là cần thiết và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tối ưu.
Nguồn dinh dưỡng từ trong nước vãi chim yến
Theo các nghiên cứu thì trong thành phần của tổ yến có chứa khoảng 18 loại acid amin hữu cơ trong đó các chất chiếm hàm lượng cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine, Leucine có tác dụng làm phục hồi tổn thương khi cơ thể nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu. Ngoài ra, protein tồn tại trong yến cũng giúp tái tạo tế bào cơ, các mô và da, các hợp chất cystein, phenylalanine có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Đối với trẻ em: trong tổ yến có chứa khoáng chất vi lượng như sắt, canxi, crom cung cấp các dưỡng chất bổ sung kích thích tiêu hóa và phát triển xương cho trẻ, giúp trẻ cao lớn nhanh và khỏe khoắn. Mặt khác, thành phần yến sào còn có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng nhất là căn bệnh liên quan đến phổi cho trẻ.
Với người cao tuổi: Hầu hết ở cơ thể người khi bước qua giai đoạn trưởng thành xương sẽ dần bị lão hóa đi, hệ miễn dịch cũng đồng nhất theo, chính vì vậy việc bổ sung chất dinh dưỡng trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Các hệ điều hành trong cơ thể như hệ tiêu hóa, kích thích hấp thu đường ruột, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp ở người già hay xơ vữa động mạch sẽ do nguồn acid amin trong yến sào đảm nhận. Ngoài ra, chúng cũng góp phần cải thiện khung xương chắc khỏe và bền bỉ hơn.
Phụ nữ mang thai: giai đoạn thai kỳ chính là giai đoạn rất nhạy cảm với người phụ nữ, cơ thể người mẹ chủ yếu hấp thu chất dinh dưỡng để truyền đến cho con giúp bé khỏe mạnh phát triển bình thường. Nguồn thực phẩm yến sào chứa khoảng 50% protein tách béo khi đưa vào cơ thể mẹ sẽ nhanh chóng biến đổi mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé, giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi.