Sử dụng yến sào đúng cách
Yến sào là một món ăn được xếp vào loại cực kì bổ dưỡng vì bên trong chứa hàm lượng protein cao, ngoài ra còn chứa 18 loại axit amin giúp tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến và sử dụng để yến sào đúng cách, cần lưu ý điều gì khi chế biến… Là một người tiêu dùng thông minh, chúng ta cần trang bị kiến thức sử dụng yến sào đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá trong món ăn này.
Yến sào có công dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường phát triển trí tuệ, làm sạch đường hô hấp, chống lão hoá, tốt cho tim và tuần hoàn máu, nâng cao hoạt động tình dục…
1. Sử dụng đúng liều lượng cho từng đối tượng: Yến sào có thể sử dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi nhưng mỗi người cần có liều lượng riêng
– Đối với trẻ em: dùng yến sào như một thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể phát triển toàn diện.
+ Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: đây là giai đoạn cơ thể bé cần củng cố hệ miễn dịch để tránh các bệnh thông thường như: ho, cảm lạnh, cảm cúm … Trong giai đoạn này bé chỉ nên dùng 50gr yến sào trong 1 tháng và dùng đều mỗi ngày. Tránh cho bé dùng trước khi dùng bữa ăn chính trong ngày, vì vị ngọt của yến sào sẽ làm bé biếng ăn. Nên cho bé ăn thử để tránh trường hợp cơ thể không tiếp nhận yến sào. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng thì nên ngừng việc cho bé ăn.
+ Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển trí tuệ lẫn thể chất, giai đoạn này việc bổ xung dinh dưỡng là điều cần thiết nhất. Nên cho trẻ dùng đều đặn cách ngày 1 lần khoảng 100gr yến trong 1 tháng.
– Đối với phụ nữ có thai và sau sinh: Tổ Yến có thể coi là nguồn dinh dưỡng bổ xung hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp chào đời, sử dụng tổ Yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng phong phú, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Trytophan sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh… Các bà mẹ nên chú ý cách dùng qua từng giai đoạn phát triển thai nhi:
+ Tháng 1 – 3: trong giai đoạn này không nên dùng yến sào.
+ Tháng 3 – 7: giai đoạn này hệ thống tiêu hóa thai nhi đã ổn định, hệ thống miễn dịch bắt đầu phát triển nên việc bổ xung nguồn dinh dưỡng lúc này là cần thiết. Các bà mẹ nên dùng đều đặn cách ngày khoảng 7gr yến. Trung bình 1 tháng khoảng 100gr yến.
+ Tháng 8,9: giai đoạn này thai nhi đã phát triển đầy đủ, bé dành thời gian phần lớn là để ngủ. Nên trong giai đoạn này, việc bổ xung nhiều nguồn dinh dưỡng là không cần thiết. Các bà mẹ nên giảm liều lượng còn khoảng 5gr yến sào. Nên dùng cách ngày, trung bình 1 tháng khoảng 70gr yến.
– Đối với người trong quá trình điều trị bệnh và người cao tuổi: tổ Yến là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Đặc biệt acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận).
+ Người bệnh đang trong giai đoạn điều trị và người cao tuổi nên dùng đều đặn mội ngày 1 chén yến chưng đường phèn, trung bình dùng khoảng 150gr yến sào 1 tháng.
2. Cách chế biến và dùng tổ yến sào hiệu quả nhất:
– Sau khi mua về, cần làm sạch lông và các chất bẩn bám trên yến thô (còn nguyên tổ).
– Chưng cách thủy, không để sôi trên 100 độ C mà duy trì ở nhiệt độ vừa phải, sau đó cho đường phèn vào dùng. Vì đây là cách giữ được nguyên vẹn các chất có trong tổ yến, không nên nấu trực tiếp và một chú ý quan trọng là không cho nhiều đường phèn làm giảm tác dụng của yến sào. Yến chỉ nên dùng khi ấm nóng, để nguội mất ngon.
– Nếu có nấu với các món khác thì nên chưng xong sau đó mới trộn vào và dùng. Yến sào nên dùng thường xuyên và đều dặn mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
3. Bảo quản tổ yến sào
– Bảo quản sai cách sẽ làm cho tổ yến sào mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết và không có tác dụng với người dùng. Không nên để yến thô nơi ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu vào mà nên cất giữ nơi khô ráo.
– Yến tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Các bạn có thể chế biến lượng yến lớn và cho vào tủ lạnh dùng dần.
– Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô, lưu ý là không phơi nắng để yến không mất đi các chất dinh dưỡng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp hoặc các túi kín. Không sử dụng yến đã bị mốc.
4. Nên mua yến sào uy tín – chất lượng ở đâu?
Yến Sào Hòn Ngọc Việt với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi chỉ đem đến khách hàng sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm yến sào của chúng tôi có độ nguyên chất 100% và chất lượng tốt nhất. Không như các sản phẩm yến sào có mặt trên thị trường, các tổ yến của Yến Sào Hòn Ngọc Việt có kích thước lớn hơn và màu sắc của sản phẩm sơ chế và tinh chế gần giống màu của yến thô nguyên tổ cùng loại. Để biết thêm thông tin chi tiết quí khách hàng vui lòng liên hệ Yến Sào Hòn Ngọc Việt để được hỗ trợ nhanh nhất.
>> Công dụng của tổ yến trong y học
>> Yến Sào Giúp Làm Đẹp Và Trẻ Hóa Da, Kéo Dài Tuổi Xuân Phụ Nữ.